Giới thiệu

16/07/2018 04:51:00 AM

(cmamc.com.vn) - 

Giới thiệu

Công ty cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Cao Bằng

Ngày thành lập: Ngày 25 tháng 10 năm 1955.
Ngày chuyển sang Công ty cổ phần: Ngày 01 tháng 7 năm 2006.
Công ty cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Cao Bằng tiền thân là Mỏ Thiếc Tĩnh Túc Cao Bằng. Từ những năm 1950 Mỏ Thiếc Tĩnh Túc Cao Bằng đã được khai thác thủ công, Trước đó cả một thời kỳ khá dài thực dân Pháp khai thác tai Mỏ Thiếc Tĩnh Túc lấy đi Thiếc, Vàng,.. Vonfram... Năm 1955 được sự giúp đỡ của Liên Xô khảo sát thiết kế và xây dựng ngày 25/10/1955 Lễ khởi công xây dựng tại Mỏ Thiếc Tĩnh Túc Cao Bằng đã được tổ chức long trọng; đến ngày 06/10/1956 cắt băng khánh thành ra đời đứa con đầu lòng của nền khai khoáng Luyện kim mầu Việt Nam, Thời kỳ đó là nhà máy hiện đại bậc nhất Đông Nam Á.

I/ Quá trình phát triển và những dấu ấn lịch sử:

Trải qua 55 năm hình thành và phát triển Công ty có một bề dày lịch sử và truyền thống hào hùng của biết bao thế hệ giai cấp công nhân vùng Mỏ, với Sản phẩm truyền thống là Thiếc thỏi thương phẩm 99,75% Sn trong những năm kháng chiến những thành quả lao động của Công ty đã đóng góp một phần đáng kể trong công cuộc kháng chiến thống nhất đất nước. Trong công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đát nước và trong thời kỳ đổi mới để tồn tại và phát triển Công ty đã có nhiều chuyển biến và thay đổi cách tư duy mở rộng sản xuất, đa dạng hoá sản phẩm.

* Năm 1993 Mỏ Thiếc Tĩnh Túc Cao Bằng đổi tên thành Công ty Kim loại mầu Cao Bằng.

* Năm 1994; 1995 Công ty mở rộng sản xuất, thăm dò khai thác mỏ sắt Nà Lũng Thuộc xã Duyệt Trung thị xã Cao Bằng thành lập Xí nghiệp Liên doanh khai thác - chế biến quặng sắt Nà Lũng Cao Bằng; Xây dựng thêm 2 lò để sản xuất Ferô Mangan; Ferô Silic tạiTà Sa - Nà Ngàn (Nguyên Bình - Hoà An - Cao Bằng), xây dựng thêm Nhà Máy thuỷ điện Bản Pắt nâng sản lượng điện phục vụ sản xuất. Tháng 9 năm 1997 Bộ Công thương có quyết định đổi tên Xí nghiệp Liên doanh khai thác - chế biến quặng sắt Nà Lũng Cao Bằng thành Công ty sắt Cao Bằng; Và đổi tên Công ty Kim loại mầu Cao Bằng thành Công ty Khoáng sản I. Tháng 8 năm 2003 Công ty Khoáng sản I sát nhập vào Công ty sắt Cao Bằng và đổi tên thành Công ty Khoáng sản và Luyện Kim Cao Bằng; Tháng 7 năm 2006 theo lộ trình của Chính phủ Bộ Công nghiệp đã ký quyết định cổ phần hoá thành Công ty cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Cao Bằng nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối, vốn điều lệ 80 tỷ VNĐ với tổng số CBCNVC hiện tại là 1.348 người có Hội đồng Quản trị Công ty; Ban Giám đốc; với 12 phòng ban làm công tác quản lý, 3 phân xưởng trực thuốc và 3 Xí nghiệp trực thuộc. Ngành nghề kinh doanh chủ yếu của Công ty là khai thác và chế biến khoáng sản, kim loại mầu, vàng, v.v..., sản xuất thiếc thỏi xuất khẩu; luyện Ferô Mangan; Ferô Silic, khai thác quặng sắt ; sản xuất gang đúc; điện năng phục vụ sản xuất và dân dụng; một số ngành nghề khác theo quy định của pháp luật.

II/ Những thành tích nổi bật:

Trong suốt chặng đường phát triển của Công ty cùng với bao thăng trầm của lịch sử có những thời kỳ Công ty phat triển huy hoàng, có những năm tháng sản xuất kinh doanh khó khăn công nhân thiếu việc làm, không có thu nhập Công ty luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo HĐND, Tỉnh uỷ; UBND Tỉnh Cao Bằng và các Sở ngành liên quan; đặc biệt là sự quan tâm chia sẻ, chỉ đạo điều hành sát sao của Lãnh đạo Tổng Công ty, các phòng ban Tổng Công ty; của Tập đoàn. Hàng năm Công ty với định hướng tăng trưởng kinh tế trên 10%, giả quyết việc làm thường xuyên cho trên 1.000 lao động.

Từ khi thành lập đến nay các sản phẩm Công ty sản xuất đạt:

- Thiếc thương phẩm: 15.225 tấn;

- Gang đúc: 154.662 tấn;

- Quặng sắt: 1.5524.100 tấn;

- Ferrô các loại:21.316 tấn;

- Điện năng: 350.000.000 Kwh.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được trong lao động sản xuất, góp phần đáng kể trong phát triển kinh tế xã hội địa phương nơi đơn vị đứng chân, Công ty cỏ phần Khoáng sản và Luyện kim Cao Bằng đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước các Bộ, ngành cũng như của Tỉnh Cao Bằng cho các đon vị và tập thể đơn vị. Vinh dự lớn nhất của Công ty là đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và nói chuyện với cán bộ, công nhân và nhân dân khu vực Mỏ Thiếc Tĩnh Túc ngày 15 tháng 9 năm 1958. Năm 1961 Mỏ Thiếc Tĩnh Túc Cao Bằng lại vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng về thăm; Năm 1975 được Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng tặng lẵng hoa. Những phần thưởng cao quý mà Công ty đã được trao tặng:

- 03 Huân chương độc lập Hạng Ba;

- 02 Huân chương lao động Hạng Nhất;

- 05 Huân chương lao động Hạng Hai;

- 14 Huân chương lao động Hạng Ba;

- 02 Huân chương Kháng Chiến Hạng Ba;

- Tổ Cơ khí Tời dây được phong tặng danh hiệu: Anh hùng Lao động.

- 01 Huân chương Độc lập Hạng Nhì (Thời kỳ đổi mới tháng 12/2005);

- 16 lần được nhận cờ thi đua kha nhất của Chủ tịch Nước; Chính phủ; Bộ Cơ khí Luyện kim; Bộ Nội vụ; Tỉnh uỷ; UBND Tỉnh Cao Bằng và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Tháng 6 năm 2010 Công ty đã đưa vào sử dụng khu Tập thể Nà Đoỏng xã Duyệt Trung - Thị xã Cao Bằng cho CBCNVC mỏ sắt Nà Lũng đây thể hiện sự quan tâm của Lãnh đạo địa phương, Lãnh đạo Tập doàn, Lãnh đạo Tổng Công ty và sự cố gắng của Lãnh đạo Công ty đến đời sống CNLĐ.

- Ngày 15 tháng 9 năm 2010 Công ty làm lễ khánh thành Khu quần thể Lịch sử - Truyền thống - Văn hoá Mỏ Thiếc Tĩnh Túc Cao Bằng, kỷ niệm 52 năm ngày Bác Hồ về thăm Mỏ.

- Ngày 25 tháng 10 năm 2010 Công ty làm Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Công ty cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Cao Bằng tại chân Khu quần thể Lịch sử - Truyền thống - Văn hoá Mỏ Thiếc Tĩnh Túc Cao Bằng

Với một bề dày lịch sử và truyền thống của giai cấp công nhân vùng mỏ và tiềm năng sẵn có, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp Lãnh đạo. Công ty cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Cao bằng đang rất cần những bàn tay, khối óc, những người lao động phat huy truyền thống vẻ vang của mình, xây dựng Công ty phát triển ổn định, bền vững./.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcmamc@gmail.com